Quy trình lấy nước vào ao nuôi tôm

Quy trình lấy nước vào ao nuôi tôm

Dẫn nguồn nước vào ao nuôi đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần nắm vững kỹ thuật để xử lý được nguồn nước vào. Nhằm đảm bảo nguồn nước duy trì đủ, ổn định cho ao nuôi, lấy được nguồn nước sạch cho quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi.

Tìm hiểu chế độ triều

Để làm tốt được khâu lấy nước, vừa phải lưu ý chọn thời điểm lấy nước cần chú trọng đến cách thức lấy nước vào ao nuôi tôm và đảm bảo xử lý nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu. Cần hiểu về hoạt động của thủy triều để xác định được thời điểm lấy nước vào ao thích hợp. Thủy triều là hiện tượng nước biển dâng lên và hạ xuống theo một chu kỳ xác định do lực hút giữ mặt trăng, mặt trời với Trái đất. Thủy triều Việt Nam diễn biến khá đa dạng: với chiều dài trên 3.200 km bờ biển có đủ các chế độ thủy triều của thế giới như nhật triều, nhật triều không đều, bán nhật triều và bán nhật triều không đều phân bố xen kẽ, kế tiếp nhau. Do đó, người nuôi ở các vùng khác nhau phải xác định được địa phương mình thuộc chế độ nào của thủy triều để xác định được thời điểm lấy nước cho phù hợp.

Sau khi ao đã được cải tạo đảm bảo đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đến khâu chọn con nước. Nguồn nước dẫn vào ao nuôi dựa vào thủy triều nên chọn ngày lấy nước, chọn những ngày có thủy triều lớn, con nước lớn sẽ đảm bảo nguồn nước sạch, thời gian lấy nhanh và cho nhiều nước. Biên độ triều tốt nhất đạt 1 - 3 m thích hợp lấy nước vào ao nuôi.

Các yếu tố môi trường

Khi lấy nguồn nước vào ao nuôi tôm sú, phải tiến hành kiểm tra các yếu tố chất lượng nước để đánh giá nguồn nước đạt chuẩn trong nuôi tôm sú. Những chỉ tiêu chất lượng nước đảm bảo đạt tiêu chuẩn bao gồm:

Nồng độ ôxy hòa tan: > 4 mg/l

Độ Ph: 7,0 - 8,5; biến động trong ngày không vượt quá 0,4 - 0,5

Kiềm: 100 - 250 mg/l

Độ trong nước ao nuôi: 35 - 50 cm

Độ mặn thích hợp của nước: 10 - 25‰

Trong nhiều trường hợp, không thể đảm bảo với tất cả các tiêu chí. Trên thực tế, chỉ cần quan tâm đến tiêu chí pH và độ mặn của nguồn nước, các yếu tố còn lại được cải tạo bằng các biện pháp kỹ thuật trước khi tiến hành thả tôm.

Cách thức lấy nước

Lấy nước theo thủy triều: Là cách lấy nước ít tốn kém, hiệu quả nhất. Nước được lấy vào ao qua cống cho đến mức cần thiết. Thường thực hiện ở những ao tôm có cao trình thuận lợi cho việc lấy nước theo thủy triều.

Cách tiến hành: Treo túi lọc vào cửa cống. Mở cống lấy nước khi nước lớn đầy sông, mực nước ngoài sông cao hơn trong ao. Kiểm tra túi lọc trong thời gian lấy nước. Đóng cống ngừng lấy nước khi mực nước đạt 1,2 m ở tất cả các ao.

Lấy nước bằng thủy triều kết hợp với máy bơm nước: Là cách lấy nước tốn kém hơn, thời gian đầu lấy nước theo thủy triều, khi mức nước trong và ngoài ao gần bằng nhau thì đóng cống chuyển sang lấy nước bằng máy bơm.

Cách tiến hành: Treo túi lọc vào cửa cống. Mở cống lấy nước khi nước lớn đầy sông, mực nước ngoài sông cao hơn trong ao. Kiểm tra túi lọc trong thời gian lấy nước. Đóng cống khi mức nước gần cân bằng giữa ngoài sông và trong ao. Treo túi lọc vào đầu ống bơm nước. Vận hành máy bơm lấy nước vào ao đến mức nước thích hợp 1,2 m.

Lấy nước bằng máy bơm nước: Là lấy nước vào ao hoàn toàn bằng máy bơm khi không có điều kiện lấy nước theo thủy triều do mực nước ngoài thấp hơn trong ao. Cách lấy nước này tốn kém, tăng chi phí sản xuất.

 Cách tiến hành: Treo túi lọc vào đầu ống bơm nước. Bơm nước vào ao đến mức nước thích hợp 1,2 m. Thường xuyên kiểm tra túi lọc tránh các loài cá dữ vào ao.

Lưu ý: Tuyệt đối không được lấy nước vào ao nuôi trong những ngày mưa bão. Không nên lấy nước khi nước đang lên, sẽ lấy nước bẩn vào ao nuôi. Hoặc lấy nước vào kỳ nước kém, thời gian lấy nước kéo dài và không đủ nước. Tránh các thao tác kỹ thuật hay bị lỗi như: Chọn con nước không phù hợp, đo các yếu tố môi trường bị sai, nguồn nước bị đục, túi lọc bị thủng.

Trích nguồn: www.contom.vn

Giỏ hàng (0)